Chuyển giao công nghệ quan trọng hơn là đổi mới

Available in other languages:
English (GB)
Đổi mới, chúng ta biết, đó là chìa khóa để một nền kinh tế sản xuất thành công. Phát minh, một cái gì đó sáng tạo và bạn sẽ kiếm được tiền trên mỗi một thứ được tạo ra – nếu nó được sản xuất hàng loạt bạn nhận được một lượng doanh thu lớn. Tony Ingham của Sensor Technology Ltd, phân bố ở úc bởi Omni Instruments nhìn vào kinh nghiệm của mình hơn hai thập kỷ và cố gắng rút ra một số nguyên tắc chung mà có thể giúp nước Anh trong tham vọng mới của mình để xây dựng lại cơ sở sản xuất.

Chúng tôi phát minh ra những sản phẩm tuyệt vời và đưa nó ra thị trường – James Dyson và máy hút bụi mang tính cách mạng của mình; Steve Jobs bỏ học giữa chừng, sửa đổi một số thiết bị điện tử và xây dựng nên Apple; Percy Shaw, người đàn ông phía sau con mắt của mèo. Và hầu hết chúng ta có đủ sáng tạo để biết rằng có nhiều công việc khó khăn giữa việc sáng tạo và đạt được những phần thưởng lớn lao.

Không bao giờ bỏ cuộc là nguyên tắc và có ý nghĩa lớn hơn nhiều của các nhà phát minh, để một thực tế rằng các công ty và các ngành công nghiệp có thể được phát triển và duy trì. Điều đó sẽ sử dụng nhiều nhân lực và đóng góp một phần không tách rời với nền kinh tế quốc gia.

Sensor Technology là một công ty với nhiều sự đổi mới. Một tỷ lệ lớn các nhân viên của họ là những nhà khoa học, các kỹ sư và các nhà nghiên cứu để phát triển kiến thức và công nghệ. Trong những năm qua, họ đã tạo ra nhiều công nghệ thực tiễn, đã phát triển thành sản phẩm thương mại thành công, chủ yếu là trong lĩnh vực cảm biến và đo lường.

Tất nhiên đã có một số thất bại trên quá trình thực hiện. Trong thực tế, có lẽ nhiều thất bại hơn là thành công. Nhưng điều quan trọng là những thành công có thể được dùng làm vốn bao gồm các chi phí của những thất bại.

Đây gần như là mô hình chuẩn cho sự đổi mới mà các nhà kinh tế đã nói đến (nó cũng là mô hình mà các chính trị gia và các học giả đã nói “một ý tưởng tốt và bạn đã tạo nên cuộc sống”).

Nhưng đã bỏ sót một điểm quan trọng, có tên là “chuyển giao công nghệ”, cụ thể là giới thiệu các sáng chế cho các lĩnh vực và người sử dụng mới (có thể điều chỉnh nó hoặc đóng gói lại nó để đáp ứng nhu cầu cụ thể).

Ví dụ trong công nghệ không gian (một cái gì đó được phát triển cho NASA để chuyển máy bay quân sự, sau đó được thương mại, và sau đó được ứng dụng cho hàng không vũ trụ) và Xem biểu đồ 1. Nhưng nó cũng xảy ra trong các lĩnh vực bình thường hơn, cho các công nghệ tự động hóa ví dụ như VSDs, PLC và HMI đang ngày càng được xây dựng thành các sản phẩm tiêu dùng.

Tony InghamKinh nghiệm của tôi tại Sensor Technology có lẽ là điển hình của việc chuyển giao công nghệ. Sự thật đơn giản là chúng ta đã phát minh ra công nghệ mới tương đối ít, nhưng chúng tôi đã áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đôi khi bởi những nỗ lực của chúng ta, đôi khi bằng cách cấp giấy phép hoặc bán công nghệ.

Ngoài ra, đôi khi là một công nghệ “phụ hoặc hỗ trợ” có thể được chuyển giao, như được minh họa bởi TorqSense của chúng tôi và các sản phẩm LoadSense. TorqSense rất thông minh, nó sử dụng cảm biến sóng âm bề mặt để đo mô-men xoắn ở trục quay và chúng tôi đã áp dụng nó cho nhiều lĩnh vực hơn.

Tuy nhiên, để làm cho TorqSense khả thi, chúng tôi đã phát triển một công nghệ phụ, cách không liên lạc thu thập các luồng dữ liệu, để chúng ta không phải sử dụng vòng thu nhập. Vì vậy, chúng tôi kết hợp truyền dẫn vô tuyến với công nghệ Piezo và đạt được giải pháp.

Ở khu vực khác, chúng tôi đang nói chuyện với phi công máy bay trực thăng về một dự án hoàn toàn khác khi ông nói rằng bởi vì ông phải có dụng cụ đo lường tải vận chuyển hàng hóa vào buồng lái của mình để có được giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. Chúng tôi đã hỏi nếu một kết nối vô tuyến giữa móc và đo lường hàng hoá có nghĩa là ông không cần nâng cấp máy bay của mình, và đảm bảo với ông rằng chúng tôi có thể phát triển điều đó như một giải pháp!

Đó là thời điểm phát minh ra đời và đã có một năm tiến hành hoặc lâu hơn để có được một sản phẩm thương mại hoá. Nhưng bây giờ chúng tôi có một doanh nghiệp mới bán móc hàng hóa thông minh cho các nhà khai thác máy bay trực thăng trên toàn thế giới.